Hướng dẫn chọn vải may áo dài cưới

0
5351 lượt xem


Gửi bởi : tuanvc Ngày đăng : 2012-10-09 16:13:00Áo dài là trang phục không thể thiếu trong ngày cưới của người Việt Nam. Áo dài thường được mặc trong các lễ như lễ ăn hỏi, lễ vu quy, hay có thể cả trong bữa tiệc tối thay cho soire. Thông thường các tân nương thường cần ít nhất một đến hai bộ cho ngày cưới của mình. Làm sao để chọn cho mình một bộ áo dài ưng ý và hợp với dáng người hẳn là điều trăn trở của nhiều cô dâu khi chuẩn bị may áo dài cưới. Đừng quá lo lắng, các tư vấn dưới đây có thể sẽ giúp bạn bớt đi những lo âu đó.

 
Những điều cần biết trước khi may áo dài cưới:
 
Thời điểm nên bắt đầu: tốt nhất là từ hai tháng trước ngày cưới hay lễ ăn hỏi. Thời gian thông thường để hoàn thiện một bộ áo dài là từ hai tuần đến một tháng. Bạn cần trừ hao thời gian cho việc chỉnh sửa lại (nếu có) để có được bộ áo dài ưng ý và vừa vặn nhất.
 
Ngân sách: bạn cần xác định trước mình sẽ dành bao nhiêu cho bộ áo dài để có thể lựa chọn các phương thức may khác nhau như: đặt may hoặc mua của các nhà thiết kế nổi tiếng, mua vải rồi đem đến các tiệm may, hay mua áo dài may sẵn tại các cửa hàng bình dân. Đương nhiên, giá cả luôn có sự chêch lệch khá lớn giữa các hình thức.
 
Các hình thức may áo dài cưới:
 
- Nhà thiết kế nổi tiếng: giá cả tùy thuộc vào danh tiếng và sự chuyên nghiệp của nhà thiết kế. Để lựa chọn cách may áo dài này, ít nhất bạn phải dành từ 5 đến 8 triệu. Có những mẫu áo giá lên đến hơn 20 triệu như áo dài cưới của Liên Hương, Thuận Việt, Công Trí, Sỹ Hoàng, áo dài ABC.
 
 
- Mua áo dài may sẵn: nếu không quá cầu kỳ và muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể mua áo dài may sẵn ở khu bán đồ cưới thuộc chợ Tân Bình, chợ bán sỉ đồ cưới cho rất nhiều tiệm cưới bình dân ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành xung quanh. Giá áo dài cưới tại đây khá “mềm” so với giá thị trường. Loại áo may bằng vải gấm (có cả áo cô dâu và chú rể) chỉ cỡ từ 200 ngàn đến 250 ngàn, áo ren kết kim sa dao động từ 350 ngàn đến 700 ngàn.
 
- Tự mua vải và đặt may tại các nhà may:
 
Chọn vải: trước khi bắt đầu chọn mua vải, bạn nên nắm rõ chiều cao, cân nặng và các số đo của bạn cũng như là kiểu dáng áo dài bạn muốn may để chọn khổ vải. Đối với hình thể của phụ nữ Việt Nam thì chiều rộng vải may áo dài thường là: khổ 1,6m: mua 2,2m; khổ 1m: mua 3m.
 
Nơi mua vải: bạn có thể chọn mua tại các cửa hàng của những thương hiệu lớn như: ABC, Thái Tuấn, Toàn Thịnh… Các thương hiệu áo dài hay nhà thiết kế nổi tiếng cũng có bán vải theo mẫu riêng nhưng giá thường cao hơn so với mua ở các cửa hàng vải. Ở thành phố Hồ Chí Minh có các nơi bán vải nổi tiếng như: chợ Tân Định, chợ Soái Kình Lâm, thương xá Đại Quang Minh, chợ Bình Tây, chợ Tân Bình, chợ Bến Thành và dãy các cửa hàng vải trên đường Hai Bà Trưng đối diện chợ Tân Định.
 
 
Một số mẫu vải áo dài cưới có mặt trên thị trường
 
Mức giá tham khảo cho các loại vải như sau (VND/m):
- Lụa tơ tằm: 150.000đ trở lên
- Vải ren bình thường: 60.000 – 160.000đ
- Vải ren có kim sa: 100.000 – 150.000đ
- Vải kim sa: 60.000 – 200.000đ
- Vải voan: 50.000đ trở lên
- Vải dập ly: 100.000đ trở lên.
 
Chọn nhà may: Cách lựa chọn an toàn nhất là những nhà may quen đã từng làm bạn hài lòng. Giá công may áo dài cưới cũng phụ thuộc nhiều vào tên tuổi của nhà may cũng như độ phức tạp của kỹ thuật may. Ví dụ công may các loại vải như vải ren, vải kim sa và lụa tơ tằm thường đắt hơn Chiffon, Satin, Phi, Gấm. Công may áo các chất liệu vải đơn giản dao động từ 250.000 đến 400.000đ, các loại vải cần đường may cầu kỳ hơn có giá từ 400.000 đến 800.000đ; áo có lớp lót thường cao hơn áo không lót từ 50.000 đến 100.000đ.
 
Thêm họa tiết trang trí lên áo: các mẫu vải có sẵn hoạ tiết trang trí như thêu, vẽ, đính kim sa, hạt cườm cũng khá đa dạng tại các chợ vải và cửa hàng của các nhà thiết kế nổi tiếng như Lê Minh Khoa, Việt Hùng… Tuy nhiên, nếu các cô dâu muốn trang trí áo của mình theo mẫu riêng thì có thể mang áo đã may xong đến tiệm chuyên trang trí áo dài. Các cô dâu tại thành phố Hồ Chí Minh thường tìm đến các tiệm thêu, vẽ áo, kết cườm ở khu vực chợ Vườn Chuối. Giá trung bình cho vẽ áo là 300.000đ – 500.000đ, kết cườm từ 500.000đ trở lên.
 
Lên ý tưởng và lựa chọn nơi cho mình bộ áo dài cưới đẹp, vừa vặn là một trong những yếu tố góp phần tạo nên một cô dâu lộng lẫy trong ngày cưới. Chúc bạn sẽ có được bộ áo dài ưng ý nhất cho ngày vui trọng đại của mình!
 
Xem thêm tin tức cưới: chọn váy cướitin tức cưới


Khách hàng được mượn miễn phí phụ kiện cưới kèm theo xem chi tiết tại đây

Mọi câu hỏi thắc mắc hoặc góp ý quý khách comment bên dưới Nara sẽ trả lời đầy đủ

 banner khuyen mai ao cuoi

Hot!